Tuyến Metro số 6: Bà Quẹo – Vòng xoay Phú Lâm

 Tuyến Metro số 6: Bà Quẹo – Vòng xoay Phú Lâm

Mục tiêu xây dựng tuyến Metro số 6 Bà Quẹo – Vòng xoay Phú Lâm nhằm xây dựng hệ thống vận tải hành khách công cộng có sức chở lớn, giảm áp lực lưu thông theo hướng Bắc – nam của các phương tiện giao thông.

metro so 6 - Thông tin Tuyến Metro số 6: Bà Quẹo - Vòng xoay Phú Lâm

Bản đồ định tuyến Metro số 6: Bà Quẹo – Vòng xoay Phú Lâm

Điểm đầu của tuyến đường sắt số 6 là Ga Bà Quẹo – Quận Tân Phú, điểm cuối là Ga Vòng xoay Phú Lâm, tổng chiều dài toàn tuyến 6km chủ yếu đi ngầm. Số lượng ga gồm 7 ga ngầm, Depot dùng chung với tuyến số 2 tại Depot Tham Lương.

tuyen metro so 6 - Thông tin Tuyến Metro số 6: Bà Quẹo - Vòng xoay Phú Lâm

Tuyến Metro số 6: Đầm Sen – Phú Lâm

Tuyến đường sắt đô thị làm thay đổi diện mạo thành phố

Người dân TP HCM đang háo hức chờ đợi những thay đổi lớn và thú vị khi tuyến tàu điện ngầm đầu tiên đi vào hoạt động dự kiến trong năm 2020. Riêng với ngành bất động sản, cuộc chơi sẽ chứng kiến những thay đổi ngoạn mục hơn.

Theo ông Macrc Townsend – Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam cho biết, việc ra mắt hệ thống tàu điện ngầm sẽ mang đến nhiều lợi ích. Đặc biệt sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận của người dân với những khu vực làm việc, vui chơi giải trí và mua sắm mới. Kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy dự án tàu điện ngầm sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên giá trị bất động sản. Việc phát triển các trạm tàu điện giúp mang lại diện mạo mới cho khu vực quanh đó, giá đất tăng, các dự án bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trung tâm hơn.

Về lý thuyết, các tòa nhà nằm gần trạm trung chuyển công cộng thường có giá thuê hoặc giá bán cao hơn so với những tòa nhà nằm xa. Nguyên nhân là do hệ thống giao thông công cộng tốt cho phép cư dân sống gần đó dễ dàng di chuyển đến các điểm quan trọng. Điều này đã được kiểm chứng tại một số quốc gia với giá bán nhà tại những nơi gần hệ thống giao thông công cộng có giá trị cao hơn từ 6 – 45%.

Tại những khu vực có thị trường nhà đất phát triển mạnh và hệ thống giao thông công cộng đáng tin cậy giúp người dân kết nối hiệu quả với công việc và các điểm đến khác, mức chênh lệch giá cũng có thể cao hơn nhiều so với mức trung bình.

Dự đoán về giá đất của CBRE khi tuyến tàu điện Metro khi đi vào hoạt động, giá đất của khu vực cách ga tàu điện trong vòng mười phút đi bộ có thể tăng 10 – 20% so với giá đất ở các khu vực khác.

Hiện trạng các tuyến Metro ở TP HCM

Chính phủ phê duyệt sẽ có 8 tuyến Metro TP.HCM kết nối các quận huyện thuộc TP HCM. Ngoài tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiêntuyến số 2 Bến Thành – Tham Lương đang được xây dựng, các tuyến metro khác đang được xúc tiến công tác đầu tư, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuyến Metro số 1 có chiều dài 19,7km, gồm 2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao. Dự án được đầu tư với tổng vốn 47.325 tỉ đồng. Dự án đã triển khai thực hiện 3 hợp đồng xây lắp và 1 hợp đồng mua sắm thiết bị. Tổng tiến độ dự án đến nay đạt khoảng 62%. Dự kiến, sẽ cơ bản hoàn thành và vận hành thử nghiệm trước tháng 10.2020.

Tuyến Metro số 2 dài 11,2km đi qua 6 quận, trong đó đoạn đi ngầm dài 9,2km, đoạn tuyến trên cao, chuyển tiếp và đường dẫn depot dài khoảng 2km. Dự án có tổng mức đầu tư điều chỉnh là gần 48.000 tỉ đồng. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ hoàn thành và khai thác vào năm 2024. Giai đoạn 2 đoạn Bến Thành – Thủ Thiêm và đoạn Tham Lương – Tây Ninh có chiều dài khoảng 9,1km và 9 nhà ga, tổng chi phí dự kiến 1,482 tỉ USD.

Tuyến Metro số 5 giai đoạn 1 đoạn ngã tư Bảy Hiền – cầu Sài Gòn với tổng chiều dài khoảng 8,9km và 9 nhà ga. Tổng chi phí dự kiến là 1,92 tỉ USD. Hiện nay, đang hoàn chỉnh hồ sơ xin chủ trương đầu tư theo ý kiến góp ý của Hội đồng thẩm định Nhà nước. Giai đoạn 2 Bến xe Cần Giuộc mới – ngã tư Bảy Hiền có chiều dài khoảng 14,5km và 13 nhà ga, tổng chi phí dự kiến 2,105 tỉ USD.

Tuyến Metro số 3a, giai đoạn 1 Bến Thành – Bến xe miền Tây có tổng chiều dài 9,89km và 10 nhà ga, tổng chi phí dự kiến khoảng 1,82 tỷ USD; giai đoạn 2 Bến xe miền Tây – Ga Tân Kiên có tổng chiều dài 9,69km và 7 nhà ga, tổng chi phí dự kiến khoảng 1 tỉ USD. Ban Quản lý đã tham mưu cho UBND TPHCM trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đề xuất dự án.

Tuyến Metro số 4 Thạnh Xuân – Khu đô thị Hiệp Phước có chiều dài khoảng 35,75km và 32 nhà ga, tổng chi phí dự kiến 4,57 tỷ USD. Hiện dự án đang trong quá trình nghiên cứu đề xuất.

Tuyến đường sắt đô thị số 4b có chiều dài khoảng 3,5km và 3 nhà ga, tổng chi phí dự kiến 0,8 tỷ USD. Hiện dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi.

Tuyến đường sắt đô thị số 6 Bà Quẹo – Vòng xoay Phú Lâm có chiều dài khoảng 6,8km và 7 nhà ga, tổng chi phí dự kiến 1,33 tỷ USD. Dự án đang được kêu gọi đầu tư. Đặc biệt, sau thông tin mở đường, việc trong tương lai tuyến Metro số 6 chính thức đi ngang qua khiến giá dất tại quận 6 chỉ sau nửa năm đã tăng 20 – 30%, đặc biệt có nơi tăng mạnh đến 45%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *