Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

Nước ta là nước nông nghiệp nên đất trồng cây lâu năm rất nhiều trải dài khắp các tỉnh thành. Hiện tại, nền kinh tế đang ngày càng phát triển, nhu cầu chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư để phục vụ để ở, kinh doanh và sản xuất rất cao của người dân. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn đọc biết làm những thủ tục thế nào khi có nhu cầu chuyển đổi đất.

1. MỤC ĐÍCH MỤC ĐÍCH CHUYỂN ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ

 Đất trồng cây lâu năm là loại đất nông nghiệp. Nhóm đất này theo Luật Đất đai được sử dụng để trồng cây lâu năm, cây ăn quả lâu năm, loại cây dược hoặc các loại cây lâu năm để lấy bóng mát gỗ,…

Đất thổ cư là loại đất được xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ đời sống xã hôi. Loại đất này còn được phân chia theo 2 loại là đất ở đô thị (ODT) và đất ở nông thôn (ONT)

Mục đích chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư để phục vụ nhu cầu của người dân như xây dưng nhà ở, kinh doanh, phục vụ các công trinh gắn liền với các nhu cầu của mọi người. Đặc biệt, đất thổ cư sẽ có giá trị về bất động sản cao hơn đất nông nghiệp.

thu tuc chuyen dat trong c226y l226u nam l234n dat tho cu 1

Đất trồng cây lâu năm chuyển đồi lên đất thổ cư

2. ĐIỀU KIỆN CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ

 Để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư ta phải phụ thuộc vào chính sách của địa phương và theo 2 căn cứ của Điều 52 Luật Đất đai 2013

Theo căn cứ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và sau đó chuyển kế hoạch đến từng đơn vị hành chính cấp xã.
 Dựa trên căn cứ về nhu cầu sử dụng đât thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân. Trong đó, người dân phải kiểm tra xem tờ bản đồ kế hoạch sử dụng đất của địa phương có nằm trong đất xin chuyển đổi của mình không rồi mới làm đơn xin chuyển mục đích chuyển đổi. Diện tích được chuyển đổi của người dân được giới hạn theo hạn mức giao đất ở của từng địa phương.
Ngoài việc phụ thuộc vào chính sách của địa phương thì người có nhu cầu chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. THỦ TỤC CHUYỂN ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ

Đất của bạn khi đáp ứng đủ điều kiện thì làm các thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư như sau:

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ HỒ SƠ THEO KHOẢN 1 ĐIỀU 6 THÔNG TƯ 30/2014/TT-BTNMT

– Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

– Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất (Theo mẫu ban hành của Bộ Tài nguyên và môi trường).

– Ngoài ra, Người có mục đích chuyển đổi cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với với đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

BƯỚC 2: NỘP HỒ SƠ TẠI PHÒNG TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG.

Trường hợp người nộp hồ sơ bị thiếu, Phòng TNMT tiếp nhận và thông báo hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ xung để hoàn chỉnh hồ sơ trong thời gian 03 ngày làm việc).

BƯỚC 3: GIẢI QUYẾT YÊU CẦU

Khi hồ sơ của người có nhu cầu chuyển đổi đầy đủ thủ tục sẽ được cán bộ thẩm định hồ sơ, kiểm tra yêu cầu chuyển đổi và yêu cầu người chuyển đổi nộp lệ phí.

Sau đó phòng TNMT nộp hồ sơ trình UNND cấp huyện để quyết định và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cuối cùng cập nhật và chỉnh lý hồ sơ địa chính đất đai.

BƯỚC 4: TRẢ KẾT QUẢ HỒ SƠ

Kết quả sẽ được trả trong 15 ngày theo khoản 40 Điều 2 của nghị định 01/2017/NĐ-CP. Còn đối với các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa thì sẽ được trả kết quả trong 25 ngày. (thời gian này không tính thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ theo quy định của Nhà Nước)

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

4. MỨC PHÍ TIỀN CHUYỂN ĐỔI TỪ ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM SANG ĐẤT Ở.

Mức phí này phải dựa theo từng vị trí đất của người chuyển và bảng giá đất của từng địa phương thì mới biết được số tiền cần nộp là bao nhiêu.

Trường hợp đất từ trước ngày 1/07/2004 đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời giai sử dụng ổn định lâu dài mà đất đó không phải đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, thì khi chuyển đổi sẽ không phải mất phí.

Trường hợp ngược lại đất sau ngày 01/07/2004 thì đất đó phải đóng phí chuyển đổi theo giá chênh lệnh tại thời điểm có quyết định chuyển mục địch sử dụng.

Đối với trường hợp tiếp theo đối với đất nông nghiệp  chuyển từ đất áo trong vườn nhà có cùng thửa đất có nhà ở sáng đất ở thì tốn 50%  mức chênh lệnh.

Hoặc Trường hợp đất nông nghiệp của Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất thì phải nộp tiền chênh lệch giá đất ở.

Tiền sử dụng giá đất phải nộp = Tiền sử dụng theo giá đất ở – Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp.

Trên đây là các thủ tục và trình tự chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư (Đất ở). Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn đọc và chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn đọc các loại hình thủ tục khác.

thu tuc chuyen dat trong c226y l226u nam l234n dat tho cu 3

Các kí hiệu màu sắc đất nền bản đồ địa chính

Trả lời

0877 708 708