Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Richard Branson

 

Xem nhanh tiểu sử Richard Branson

Richard Branson là ai?

Richard Branson, tên đầy đủ là Richard Charles Nicholas Branson (sinh ngày 18/07/1950) là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, tác giả và nhà từ thiện người Anh.

Ông là nhà sáng lập của Virgin Group bao gồm 60 công ty con ngày nay với hơn 71.000 nhân viên làm việc tại 35 quốc gia và mạng lại doanh thu 22,3 tỉ USD hàng năm.

Thời niên thiếu

Branson sinh ra ở Blackheath, London, là con cả trong ba người con của Eve Branson (sinh năm 1924), một cựu vũ công ba lê và tiếp viên hàng không, và Edward James Branson (1918 – 2015), một luật sư.

Branson mắc chứng khó đọc và có thành tích học tập kém; hiệu trưởng của ông, Robert Drayson , nói với ông rằng ông sẽ phải vào tù hoặc trở thành một triệu phú.

Sự nghiệp

Sau khi nghỉ học, anh chuyển về sống tại London, nơi anh bắt đầu công việc kinh doanh thành công đầu tiên, một tạp chí về văn hóa giới trẻ có tên là The Student được sản xuất bởi sinh viên, dành cho sinh viên và được ra mắt vào năm 1966.

Ấn phẩm do sinh viên điều hành đã bán quảng cáo trị giá 8.000 USD trong phiên bản đầu tiên. 50.000 bản được phát hành miễn phí, sau đó Branso đã chi trả chi phí thông qua tiền thu được từ quảng cáo.

Với lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh tạp chí ông thành lập một công ty thu âm đặt hàng qua thư có tên là Virgin để giúp tài trợ cho những nỗ lực trên tạp chí của mình.

Khi doanh nghiệp thu âm mở rộng, Brason đã tạo ra hãng thu âm của riêng mình. Nghệ sĩ đầu tiên, Mike Oldfield đã thu âm ca khúc “Tubular Bells” của anh vào năm 1973 với sự giúp đỡ của nhóm Branson. Bài hát đã thành công ngay lập tức, nằm trong bảng xếp hạng của Anh trong vòng 247 tuần. Trên đà thành công, Branson đã ký hợp đồng với các nhóm nhạc khác, bao gồm cả Sex Pistols. Culture Club, Rolling Stones, Genesis đã giúp Virgin Music trở thành một trong sáu công ty thu âm hàng đầu thế giới.

Branson đã mở rộng nỗ lực kinh doanh của mình bao gồm công ty du lịch Voyager Group vào năm 1980, hãng hàng không Virgin Atlantic năm 1984, v.v…

Hãng hàng không Virgin

Hãng hàng không Virgin
Hãng hàng không Virgin (ảnh: NextNewMedia / Shutterstock.com)

Một chuyến bay bị hủy từ Puerto Rico đến Quần đảo Virgin thuộc Anh là nguồn cảm hứng để Brason thành lập hãng hàng không Virgin Atlantic.

Được thành lập vào năm 1984, Virgin Atlantic là một hãng hàng không sáng tạo với lợi nhuận trước thuế năm 2016 khoảng 23 triệu bảng. Thương hiệu Virgin cũng bao gồm Virgin Australia và trước đây là Virgin America đã được bán và sáp nhập với Alaska Airlines .

Alaska Airlines đã mua Virgin America vào năm 2016 với giá 4 tỷ USD. Mặc dù kiếm được hàng triệu đô từ thương vụ trên, Branson đã phản đối và công khai bày tỏ sự thất vọng rằng ông không có đủ số lượng cổ phần để phản đối quyết định M&A này.

Virgin Galactic

Virgin Galactic
Virgin Galactic

Với sự tò mò bẩm sinh và cảm giác phiêu lưu, có lẽ không quá ngạc nhiên khi du hành không gian nằm trong kế hoạch của Branson. Được thành lập vào năm 2004, Virgin Galactic muốn du lịch không gian có thể tiếp cận với mọi người.

The Spaceship Company (TSC) được thành lập bởi Richard Branson thông qua Tập đoàn Virgin (sở hữu 70%) và Burt Rutan thông qua Scaled Composites (sở hữu 30%) vào năm 2005.

Đến tháng 4 năm 2013, hơn 500 người đã đặt vé để đi trên tàu vũ trụ Virgin Galactic.

Đưa con người lên vũ trụ là một quá trình đầy thách thức – một phi công đã chết trong chuyến bay thử nghiệm của SpaceShipTwo vào tháng 10 năm 2014 – nhưng Branson tin rằng công ty của ông gần như đã sẵn sàng để ra mắt.

Virgin Voyages, Virgin Hotels

Virgin Voyages
Virgin Voyages

Năm 2015, Branson đã công bố ra mắt Virgin Voyages, một tàu du lịch mới. Các tàu du lịch của Virgin, dành cho người lớn, được thiết kế để chứa 2.800 khách và 1.150 thủy thủ đoàn sẽ ra mắt vào năm 2020.

Virgin Hotels
Virgin Hotels

Branson đã mở khách sạn Virgin đầu tiên tại Chicago vào năm 2015 và một địa điểm thứ hai được khai trương tại San Francisco vào mùa hè 2018, với các khách sạn trong tương lai được lên kế hoạch cho Dallas, Nashville, New Orleans, Thành phố New York, Las Vegas, Thung lũng Silicon, Palm Springs và Washington, DC, v.v… Thương hiệu này cũng sẽ khai trương địa điểm ở châu Âu đầu tiên tại Edinburgh, Scotland, vào năm 2020.

Thành tựu

  • Giải thưởng Công dân của Hiệp hội Phóng viên Liên Hợp Quốc cho những đóng góp của ông cho sự nghiệp nhân đạo vào năm 2007
  • Giải thưởng ISTA từ Hiệp hội Vận tải Vũ trụ Quốc tế cho những đóng góp của mình cho các hệ thống vận chuyển không gian vào năm 2011
  • Xếp hạng công dân giàu thứ 4 của Vương quốc Anh trong danh sách tỷ phú của Tạp chí Forbes năm 2012

Từ thiện

Cùng với Nelson mandela và Peter Gabriel, Branson đã thành lập ‘The Elders’, nhằm tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột lâu dài và các vấn đề toàn cầu. Các thành viên khác bao gồm Desmond Tutu, Kofi Annan, Jimmy Carter và Mohammed Yunus. Branson cũng tham gia vào một loạt các tổ chức từ thiện khác.

Gia đình

Richard Branson kết hôn với Kristen Tomassi vào năm 1972 và ly dị cô vào năm 1979.

Sau đó ông kết hôn với Joan Templeman vào năm 1989 và có hai đứa con, một trai và một gái. Họ sống với nhau tại đảo Necker, hòn đảo thuộc sở hữu của ông thuộc Quần đảo Virgin, Anh.

Branson và người vợ thứ hai, Joan Templeman
Branson và người vợ thứ hai, Joan Templeman

Trả lời

0877 708 708