Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Tim Cook 

Tim Cook trở thành CEO của Apple sau khi Steve Jobs từ chức. Dưới sự lãnh đạo của ông, Apple đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ mặc dù ông từng thừa nhận mình là người đồng tính. Cùng tìm hiểu Tim Cook là ai và tiểu sử của ông với bài viết dưới đây.
Tên đầy đủ Timothy Donald Cook
Ngày sinh Ngày 1 tháng 11 năm 1960
Cung hoàng đạo Bọ cạp
Quốc tịch Mỹ
Nơi sinh thành phố Mobile, bang Alabama
Nổi tiếng với Nhà đồng sáng lập và CEO của tập đoàn Apple
Giá trị tài sản ròng 1.3 tỷ đô la ( năm 2015)
Gia đình
Cha mẹ Donald Cook (cha), Geraldine Cook (mẹ)
Anh chị em Gerald Cook, Michael Cook
Vợ/chồng Đang cập nhật
Con cái Đang cập nhật
Hồ sơ Media
Hồ sơ Instagram Đang cập nhật
Facebook Đang cập nhật
Hồ Sơ Twitter https://twitter.com/tim_cook
Fanpage Facebook Đang cập nhật
Trang web chính thức https://www.apple.com/leadership/tim-cook/
Youtube Channel Đang cập nhật
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Tim_Cook

Tim Cook là ai?

Tim Cook tên thật là Timothy Donald Cook, ông hiện đang giữ chức vụ giám đốc điều hành của tập đoàn Apple Inc. Đồng thời ông cũng nổi tiếng với vai trò là một kỹ sư tài giỏi và nhà từ thiện. Mặc dù ông không phải là nhà sáng lập của Apple nhưng ông đã gia nhập vào công ty rất sớm, từ tháng 3 năm 1998. Ở thời điểm đó, Tim Cook được nhà sáng lập Steve Jobs mời về để đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch cấp cao cho các các hoạt động bán hàng ở phạm vi toàn thế giới.

Tim Cook phát biểu
Chân dung CEO Apple Tim Cook

Những năm tháng làm việc Apple, Tim Cook luôn có tên trên danh sách ban lãnh đạo và liên tục thăng tiến đến những vị trí quản lý cấp cao. Đến ngày 24 tháng 8 năm 2011, ông được bổ nhiệm vào vị trí CEO của Apple, một trong những tâọ đoàn công nghệ hùng mạnh nhất thế giới. Vào năm 2014, ông công khai mình là người đồng tính nhưng điều đó không điều đó đã không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của ông đối với công ty Apple.

Dưới sự quản lý của Tim, Apple đã có thể liên tục cho ra những sản phẩm có doanh thu vượt trội. Ngoài ra, ông cũng thực hiện cải cách trong việc giám sát các chi nhánh trên toàn thế giới, ủng hộ các sản phẩm có khả năng bảo mật tốt, đảm bảo việc sản xuất đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn của Mỹ.

Trước khi đến làm việc cho Apple, Tim Cook có nhiều năm làm việc cho hãng Compaq với cương vị phó chủ tịch bộ phận cung ứng, giám đốc bộ phận bán hàng. Hơn thế nữa, ông còn làm việc 12 năm cho hãng máy tính nổi tiếng IBM. Công việc của ông chủ yếu liên quan đến quản lý các bộ phận sản xuất trong chuỗi cung ứng của IBM. Ngoài ra, Tim Cook cũng là một thành viên trong hội đồng quản trị của tập đoàn Nike, cố vấn cho trường đại học Thanh Hoa. Tuy thành công và giàu có những Tim đã từng tuyên bố sẽ đóng góp toàn bộ các tài sản của mình trên thị trường chứng khoán cho các công tác từ thiện.

Tuổi thơ

Khi ông theo học trường trung học Robertsdale, ông học rất giỏi và tốt nghiệp với thành tích đứng thứ hai trong lớp. Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1978, ông thi đậu vào trường đại học Auburn ở Alabama. Vào năm 1982, ông lấy được tấm bằng cử nhân kỹ thuật công nghiệp.

Sau đó, ông quyết định học thêm chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường kinh doanh Fuqua của đại học Duke và tốt nghiệp vào năm 1988. Tại học viện, Tim Cook cũng nhận được danh hiệu Học giả Fuqua dành cho sinh viên tốt nghiệp với thứ hạng cao.

Gia đình

Tim Cook được sinh ra vào ngày 1 tháng 11 năm 1960 tại thành phố Mobile, tiểu bang Alabama. Ông là con trai trong một gia đình có 3 người con. Cha của ông làm công nhân trong một công ty đóng tàu và mẹ của ông làm việc ở hiệu thuốc.

Tim Cook đã thừa nhận mình là người đồng tính khi trả lời phỏng vấn của Bloomberg Businessweek vào tháng 10 năm 2014. Ông chia sẻ: ” Tôi chưa bao giờ phủ nhận giới tính thực sự của mình. Cho đến tận bây giờ, tôi cũng không công khai điều đó. Vì vậy, tôi sẽ nói rõ rằng tôi tự hào là người đồng tính và tôi cho rằng bản thân tôi là một món quà tuyệt vời mà chúa đã ban tặng”.

Sau khi công khai giới tính của bản thân, ông cũng từ chối chia sẻ về người bạn đời của mình. Đến nay, Tim Cook vẫn chưa kết hôn.

Sự nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, Tim Cook đến làm việc tại doanh nghiệp máy tính cá nhân của tập đoàn IBM. Ông đã làm việc ở đây trong suôt 12 năm liên tục và giúp ông tích lũy được những kiến thức cần thiết. Trước khi rời khỏi tập đoàn IBM, ông từng giữ chức vụ trong ban lãnh đạo ở khu vực Bắc Mỹ và lấy thêm tấm bằng MBA của trường đại học Duke.

Vào năm 1994, Tim Cook rời khỏi IBM và đến công ty Intelligent Electronics với vai trò giám đốc điều hành của bộ phận bán hàng. Đến năm 1997, ông trở thành phó chủ tịch bộ phận mua sắm vật tư cho công ty máy tính Compaq. Tuy nhiên, khi ông mới làm việc Compaq chỉ 7 tháng, Steve Jobs đã nhận ra tài năng của ông và đến để thuyết phục Tim về công ty Apple.

Trong cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Tim Cook và Steve Job, Steve Job đã chia sẻ về sản phẩm chưa từng có, một thiết kế mới không giống với các thiết kế khác đang có trên thị trường đó chính là chiếc máy iMac G3. Tim Cook đã cảm thấy vô cùng hứng thú và thú vị. Ở thời điểm đó, Tim Cook đang có một công việc ổn định với mức đãi ngộ xứng đáng. Ông chia sẻ: ” Ở thời điểm đó, về thù lao và lợi ích thì Compaq luôn vượt trội. Một CEO được tôi hỏi ý kiến còn nói rằng thật điên rồ khi rời bỏ Compaq để sang làm việc cho Apple. Vào ngày hôm đó, tôi đã đã lắng nghe trực giác của bản thân. Tôi đã nghĩ rằng khi làm việc với một huyền thoại như Steve Jobs có lẽ là một cơ hội hiếm hoi.”

Steve Jobs và Tim Cook
Steve Jobs và Tim Cook

Vào tháng 4 năm 1998, Tim Cook đã rời bỏ Compaq để đến làm việc cho Apple. Ông được giữ vị trí phó chủ tịch cấp cao cho các hoạt động của Apple trên toàn thế giới. Nhờ có tài quản lý khéo léo của Tim Cook mà Apple đã giảm được khối lượng linh kiện tồn kho của công ty từ dữ trữ vài tháng xuống còn vài ngày. Năm 2005, bộ phận thu mua linh kiện của Tim đã tập trung mua vào số lượng lớn bộ nhớ Flash. Điều này đã giúp cho nguồn cung ứng iPop Nano, Iphone và Ipad không bị gián đoan. Những hành động của Tim được đánh giá cao bởi vì giúp tiết kiệm chi phí cũng như giúp các bộ phận khác của công ty tạo ra lợi nhuận lớn.

Đến năm 2007, ông đã được thăng chức vào ban lãnh đạo của tập đoàn. Đến năm 2011, ông thay thế Steve Jobs trở thành giám đốc điều hành của Apple. Dưới sự lãnh đạo của Tim, Apple đã có những bước tăng trưởng lớn trong doanh thu và lợi nhuận.

Phong cách lãnh đạo

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tim Cook tập trung vào các sản phẩm đang có của Apple, thúc đẩy bộ phận bán hàng và củng cố mối quan hệ trong nội bộ công ty. Điều này được Tim Cook thực hiện bằng phong cách quản lý dân chủ, khuyến khích sự phát biểu ý kiến của các nhân viên cấp cao trước khi đưa ra quyết định. Nhờ đó mà việc hợp tác giữa các bộ phận và các tài năng trong Apple đã cải thiện hơn trước.

Tim Cook có phong cách lãnh đạo mang tính ôn hòa và có thể truyền động lực làm việc cho cấp dưới. Ông thường xuyên đặt ra câu hỏi để khơi gợi sự sáng tạo và cảm hứng cho nhân viên. Đồng thời, cách làm này cũng giúp cho nhân viên hiểu rõ hơn mà việc mình cần làm. Ông quả là một nhà lãnh đạo có thể giúp cho nhận viên của mình làm việc sáng tạo, chăm chỉ hơn. Tuy vậy phong cách lãnh đạo của Tim Cook được đánh giá là thời gian ra quyết định thường chậm hơn so với Steve Jobs.

Với nội dung này, Manhtranland hy vọng đã giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi Tim Cook là ai. Mặc dù Steve Jobs đã mất nhưng tin rằng Tim Cook sẽ là người thay thế cho Steve Jobs đã dẫn dắt Apple đến những đỉnh cao mới.

Trả lời

0877 708 708