Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Amancio Ortega 

Amancio Ortega là một doanh nhân vô cùng nổi tiếng khi thành lập hãng Inditex và trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Thế nhưng, sự nghiệp của ông được bắt đầu với công việc thợ may. Tiểu sử Amancio Ortega và hành trình sự nghiệp sẽ được chúng tôi giới thiệu với nội dung sau.

Bảng tóm tắt thông tin Amancio Ortega

Tên đầy đủ Amancio Ortega Gaona
Ngày sinh 28 tháng 3 năm 1936
Cung hoàng đạo Bạch Dương
Quốc tịch Tây Ban Nha
Nơi sinh Busdongo de Arbás, tỉnh León
Nổi tiếng với Nhà sáng lập tập đoàn bán lẻ Inditex ( công ty mẹ của thương hiệu thời trang Zara).
Giá trị tài sản ròng 65.8 tỷ đô la
Gia đình
Cha mẹ Antonio Ortega Rodríguez (cha) và Josefa Gaona Hernández (mẹ)
Anh chị em Đang cập nhật
Vợ/chồng Rosalía Mera ( 1966 – 1986), Flora Pérez Marcote ( 2001 đến nay)
Con cái Marta Ortega, Sandra Ortega Mera, Marcos Ortega Mera
Hồ sơ Media
Hồ sơ Instagram Đang cập nhật
Facebook Đang cập nhật
Hồ Sơ Twitter Đang cập nhật
Fanpage Facebook Đang cập nhật
Trang web chính thức Đang cập nhật
Youtube Channel Đang cập nhật
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Amancio_Ortega

Amancio Ortega là ai?

Amancio Ortega là cựu giám đốc điều hành và nhà sáng lập tập đoàn thời trang Inditex (Industria de Diseño Textil, SA), bao gồm chuỗi cửa hàng Zara. Amancio Ortega hiện nắm 59% cổ phần của Inditex và phần lớn tài sản của ông có được nhờ giá cổ phiếu Inditex tăng chóng mặt. Ông cũng là người tạo nên chiến lược thời trang tốc độ nổi tiếng cho thương hiệu Zara.

Tập đoàn Inditex đã kinh doanh hơn 30 năm và vẫn đứng vững ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu và kinh tế Tây Ban Nha suy thoái. Theo Google Finance, cổ phiếu của công ty Inditex đã tăng 570% trong 10 năm qua. Hiện nay, tập đoàn Inditex sở hữu 6.000 cửa hàng, hơn 92.000 nhân viên và hàng loạt các thương hiệu nổi tiếng như Zara , Class Stradivarius, Massimo Dutti, Zara Home, Oysho , Pull and Bear, Kiddy , Bershka.

chân dung Armancio Ortega
Chân dung tỉ phú Amancio Ortega

Năm 2000, Amancio Ortega lần đầu tiên xuất hiện trước đợt IPO của Inditex. Vào ngày chào bán công khai của Inditex vào năm 2001, Ortega đã làm việc theo lịch trình thường xuyên và ăn trưa trong quán cà phê của công ty mặc dù giá trị tài sản của ông đã tăng thêm 6 tỷ đô la. Đến năm 2011, ông nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia vào hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài việc kinh doanh, ông còn thường xuyên tham gia vào các chương trình từ thiện.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của ông lên đến 68,3 tỷ đô la và ông là người giàu thứ sáu thế giới. Đã có những thời điểm tài sản của Amancio Ortega gia tăng chóng mặt do giá cổ phiểu tăng cao và ông từng sở hữu danh hiệu người giàu nhất thế giới trong một khoảng thời gian ngắn.

Gia đình

Amancio Ortega sinh ngày 28 tháng 3 năm 1986 trong một gia đình có đến 4 người con. Cha ông là Antonio Ortega Rodríguez làm công nhân đường sắt, còn mẹ ông chỉ làm công việc nội trợ và giúp việc. Không giống như đa số các tỷ phú khác được sinh ra trong gia đình khá giả, gia đình ông thường xuyên gặp phải cảnh thiếu thốn. Vì vậy, ông phải bỏ học năm 13 tuổi để làm thợ may phụ giúp gia đình.

Năm 1966, ông kết hôn với Rosalía Mera và họ có 2 người con. Cuộc hôn nhân này là kết tinh của tình yêu và sự đồng cảm lẫn nhau trong cuộc sống. Bởi lẽ Rosalía Mera cũng có hoàn cảnh gia đình khó khăn khi cô phải bỏ học để phụ giúp gia đình.

Rosalía Mera từng là một trong những nữ doanh nhân tự lập giàu có nhất. Cô cùng với chồng đã cùng nhau trải qua gian khổ để thành lập nên Inditex. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của họ chỉ kéo dài 20 năm, họ ly hôn vào năm 1986.

Khi Flora Pérez Marcote ở độ tuổi 30, cô làm việc trong bộ phận cắt tại một trong những nhà máy của Sabón. Lúc này Amancio và Flora Pérez làm quen với nhau trong công việc. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng tiến đến tình yêu và có một người con. Chính điều này đã dẫn đến việc ly hôn giữa Amancio và Rosalía Mera. Đến năm 2001, Flora Pérez Marcote và Amancio kết hôn. Mặc dù là vợ của một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới nhưng cô khá kín tiếng. Ngoài ra, Flora Pérez cũng tham gia vào các hoạt động kinh doanh thời trang của gia đình.

Hiện nay, gia đình Ortega là một trong số những gia đình giàu có nhất châu Âu. Họ sở hữu hàng chục tỷ đô với nguồn thu chính đến từ công ty Inditex.

Tuổi thơ

Ortega là con út trong gia đình khó khăn có bốn người con tại một ngôi làng nhỏ ở Busdongo de Arbas, thuộc miền Bắc Tây Ban Nha. Thu nhập ít ỏi của gia đình đến từ lương nhân viên ga xe lửa của bố và việc làm hầu gái của mẹ. Số tiền kiếm được quá ít khiến đôi khi cả gia đình không thể mua những món đồ cơ bản nhất trong nhà. Ông đã cảm thấy xấu hổ khi gia đình phải thường xuyên mua chịu những vật phẩm sinh hoạt hàng ngày.

Đến năm 13 tuổi, Ortega phải nghỉ học và bắt đầu làm việc tại cửa hàng quần áo thủ công ở La Coruña. Tại đây, ông học cách làm quần áo bằng tay. Tuổi thơ của ông bắt đầu với công việc là một thợ may cho đến tận năm 20 tuổi.

Sự nghiệp

Khi còn là một thanh niên, Amancio Ortega đã tham gia làm nhân viên giao hàng cho một cửa hàng áo sơ mi nam và làm trợ lý trong một cửa hàng may mặc. Ông phải chịu chi phí sản xuất và giao hàng quần áo trực tiếp cho khách hàng. Khoảng thời gian này đã giúp ông làm quen với việc kinh doanh quần áo. Sau đó, ông làm quản lý một cửa hàng quần áo chuyên phục vụ cho một nhóm khách hàng giàu có.

Amancio Ortega đã nhìn thấy một cơ hội để mở rộng khách hàng bằng cách sử dụng các vật liệu rẻ hơn và hệ thống sản xuất hiệu quả hơn để tạo ra mức giá cạnh tranh. Năm 1972, ông áp dụng cách tiếp cận mới này vào doanh nghiêp Confecciones Goa. Đây là công ty chuyên sản xuất áo bông và khăn tắm do ông và vợ sáng lập.

Đến năm 1975, Ortega thành lập cửa hàng quần áo may sẵn Zara đầu tiên ở A Coruña (La Coruña). Khi Zara được thành lập, ông đã thay đổi ngành bán lẻ thời trang bằng một kế hoạch mạnh mẽ nhằm đưa quần áo đến tay người dùng nhanh hơn bất kỳ đối thủ khác trên thị trường. Ở thời điểm đó, một chiếc váy xuất hiện trong một tuần lễ thời trang có thể mất đến vài tháng để xuất hiện tại các cửa hàng. Tuy nhiên, khách hàng có thể mua sắm sản phẩm này tại của hàng Zara chỉ trong vòng vài tuần. Ngoài ra, các sản phẩm thời trang ở Zara cũng đảm bảo sẽ đổi mới ít nhất 2 lần mỗi tuần và các đơn hàng sẽ được giao nhanh trong vòng 48 giờ.

Cửa hàng thời trang zara
Cửa hàng thời trang Zara

Chiến lược kinh doanh này đã trở thành dấu ấn trong hoạt động kinh doanh của Amancio Ortega trong suốt nhiều năm sau đó. Nó cũng giúp Zara không chỉ trở thành một chuỗi bán lẻ nổi tiếng mang tầm quốc tế mà còn là dấu ấn cho công ty mẹ Inditex. Ngày 12 tháng 6 năm 1985, Inditex chính thức được sáng lập bởi Amancio Ortega và Rosalía Mera. Ngày nay, hoạt động của tất cả các doanh nghiệp con thuộc Inditex dựa trên cái gọi khái niệm thời trang nhanh.

Để giảm chi phí lao động, các công ty thời trang khác thường sản xuất quần áo tại Trung Quốc. Ortega lại sản xuất hầu hết các sản phẩm của mình từ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Morocco. Những thiết kế này được cắt và xử lý trong các nhà máy của ông. Sau đó, chúng được may bởi một mạng lưới các cửa hàng địa phương. Chuỗi cung ứng nhanh này cho phép công ty của ông đáp ứng nhanh chóng các xu hướng thời trang mới nhất. Điều này cũng giúp các cửa hàng dự trữ chính xác sản phẩm mà khách hàng mong muốn và ngăn chặn hàng tồn kho không mong muốn.

Những năm sau đó, Inditex dưới sự lãnh đạo của ông đã phát triển với một tốc độ chóng mặt và sở hữu hàng loạt các thương hiệu lớn. Đến năm 2008, Inditex có khoảng 4000 cửa hàng tại 70 quốc gia và được xem là nhà bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới. Tính đến năm 2019, Inditex là tập đoàn bán lẻ thời trang có doanh thu cao nhất thế giới.

Manhtranland vừa gửi đến bạn tiểu sử của Amancio Ortega. Ông đã trở thành tỷ phú mặc dù xuất thân nghèo khó. Amancio Ortega quả là tấm gương sáng để chúng ta học tập và quyết tâm vươn lên trong cuộc sống.

Trả lời

0877 708 708